Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở năm 2023, Cụm thi số 01 trực thuộc Đảng bộ huyện Tràng Định

Thực hiện Đề án số 01/ĐA-TU, ngày 31/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và các chi bộ Đảng, giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch số 153/KH-HU, ngày 04/01/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Tràng Định về việc tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi huyện Tràng Định năm 2023. Trong ngày 19/6/2023, tại hội trường trung tâm huyện Tràng Định, Cụm thi số 1 huyện Tràng Định đã long trọng tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp cơ sở năm 2023.

Đến dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Hoàng Anh Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng Ban tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi huyện Tràng Định, cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy; Ban Tuyên giáo huyện ủy Tràng Định. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký, Tổ giúp việc Hội thi; các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ; Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy viên chi bộ trực thuộc Đảng bộ các xã, thị trấn thuộc cụm thi số 01; các đồng chí đảng viên và đông đảo Nhân dân đến động viên, cổ vũ Hội thi.

Tham gia dự thi có 19 thí sinh là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ 5 xã, thị trấn gồm: thị trấn Thất Khê và các xã Chí Minh, Chi Lăng, Đội Cấn, Đề Thám; Đảng ủy thị trấn Thất Khê làm cụm trưởng.

Các thí sinh tham gia thi sẽ được chia thành 2 nhóm đối tượng gồm: nhóm chi bộ khu dân cư và nhóm chi bộ Cơ quan. Tại hội thi, các thí sinh trải qua 03 phần thi gồm: Chào hỏi; thuyết trình và phần thi kiến thức chung, nghiệp vụ, xử lý tình huống; nội dung các phần thi tập trung cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ như: vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; đánh giá thực trạng và những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi ủy, chi bộ...

Trong một ngày diễn ra hội thi, các thí sinh đã tranh tài sôi nổi, sáng tạo thể hiện sự hiểu biết của mình về Đảng cũng như các vấn để lý luận áp dụng vào thực tiễn công tác. Bên cạnh đó, các thí sinh đã có sự đầu tư công phu, chuẩn bị kỹ lưỡng, nỗ lực và thể hiện tính chuyên nghiệp cao, chứng tỏ được năng lực, trình độ trong công tác xây dựng Đảng, công tác chuyên môn. Trong phần thi chào hỏi, 19 thí sinh đã thể hiện được sự tự nhiên, phần trình diễn ấn tượng kết hợp các hình thức sân khấu hóa như hình ảnh, múa, hát, thơ ca… Trong phần thi kiến thức chung, nghiệp vụ và xử lý tình huống, các thí sinh trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, liên hệ giải quyết, xử lý tốt các tình huống phát sinh từ thực tiễn. Đặc biệt ở phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh có phong thái đĩnh đạc, tự tin, kết hợp giữa trình chiếu slide có tư liệu, hình ảnh minh họa sinh động.

Các thí sinh đạt giải tại Hội thi

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Nhất cho đồng chí Hoàng Thị Hồng Hà - Bí thư chi bộ Trường THCS xã Đề Thám, Đảng bộ xã Đề Thám và đồng chí Lã Minh Hảo – Bí thư chi bộ Khu 3, Đảng bộ thị trấn Thất Khê; 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 09 giải Khuyến khích cho các thí sinh có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao 04 giải chuyên đề cho 04 thí sinh có phần thi chào hỏi hay nhất và thí sinh có phần thi thuyết trình hay nhất ở cả 2 nhóm chi bộ.

Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ 05 xã, thị trấn thuộc cụm thi số 01, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; Nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ Bí thư, Phó Bí thư chi bộ; làm cơ sở để các cấp ủy, tổ chức đảng có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ chi ủy viên, nhất là bí thư chi bộ. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đồng chí Bí thư chi bộ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, lý luận và thực tiễn trong xây dựng chi bộ, quá trình điều hành nhiệm vụ, kỹ năng giải quyết các tình huống và các vấn đề phát sinh trong thực tiễn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.