Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị trấn Thất Khê tổ chức Hội nghị đối thoại với Nhân dân năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 169-KH/HU ngày 13/02/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện với Nhân dân năm 2023; Kế hoạch số 47- KH/ĐU, ngày 05/01/2023 kế hoạch thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với Nhân dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân năm 2023, ngày 27/9/2023 tại Nhà đa năng Trường THCS thị trấn Thất Khê đã diễn ra chương trình tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị trấn với Nhân dân.

.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nông Thúy Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy thị trấn; đồng chí Hoàng Văn Du - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn; đồng chí Vương Văn Công- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện, Công an thị trấn, các đồng chí Đảng ủy viên, cán bộ, công chức thị trấn và chi ủy các chi bộ trực thuộc Đảng ủy, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư và khoảng 150 đại biểu Nhân dân thị trấn.

Thực hiện nhất quán tư tưởng “Lấy dân làm gốc” và chủ trương: “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị trấn đã báo cáo với Nhân dân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và những chủ trương, chính sách, dự án liên quan đến thị trấn; báo cáo về tình hình thực hiện dự án “Lập lưới địa chính, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai địa bàn thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn”.

.
Đại biểu phát biểu ý kiến phản ánh, đóng góp, trao đổi với cấp ủy, chính quyền thị trấn Thất Khê

Tại Hội nghị đã có 05 đại biểu phát biểu trực tiếp và 03 đại biểu gửi phiếu ý kiến để phản ánh, đóng góp, trao đổi về các chủ trương, chính sách quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền có liên quan, về những vấn đề mà Nhân dân bức xúc, quan tâm; về sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; về mối quan hệ giữa cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên với Nhân dân; về đạo đức, lối sống, thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong quá trình thực thi công vụ. Các đại biểu cơ bản nhất trí với 02 bản báo cáo được gửi đến Nhân dân, ghi nhận tinh thần đoàn kết, đổi mới, sự cố gắng của lãnh đạo thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, xây dựng “Chính quyền thân thiện”. Đối với chỉ tiêu thị trấn đạt thấp về tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện đã hỗ trợ lãnh đạo thị trấn giải đáp thắc mắc và tuyên truyền về chính sách của Nhà nước hướng tới đảm bảo lợi ích, cuộc sống của Nhân dân. Gần 300 tờ rơi hướng dẫn cụ thể việc tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã được gửi tới các đại biểu.

.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Tràng Định tuyên truyền tới Nhân dân một số chính sách của Nhà nước trong thực hiện tham gia Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội

Đại biểu Nhân dân đã đánh giá việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn liên quan đến dự án “Lập lưới địa chính, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai địa bàn thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn” thực hiện chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình, nhất là các hộ kinh doanh cần thế chấp vay vốn; thực hiện các thủ tục thừa kế, chuyển nhượng... Những ý kiến thẳng thắn, cụ thể của một số đại biểu đã thể hiện sự quan tâm, tiếng nói, vai trò của người dân đại diện cho cộng đồng đã được nâng lên.

.
Đồng chí Vương Văn Công - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn giải đáp, tiếp thu các ý kiến phát biểu, phản ánh của Nhân dân

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị trấn đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của Nhân dân để tiếp tục nghiên cứu giải quyết đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đề xuất cấp trên xem xét, giải quyết đối với các vấn đề phức tạp hoặc vượt thẩm quyền của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Lãnh đạo, cán bộ, công chức thị trấn và toàn thể Nhân dân trên địa bàn cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở; đoàn kết nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần xây dựng thị trấn Thất Khê sớm trở thành “Đô thị văn minh”./.